Giới thiệu về Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nếu bạn có dịp đến thăm thủ đô Hà Nội thì 1 địa điểm không thể bỏ qua là trường đại học đầu tiên của Việt Nam – Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn cụ thể về Văn miếu quốc tử giám để các bạn có thêm hiểu biết hơn về ngôi trường này.

Văn miếu quốc tử giám ở đâu?

Văn Miếu Quốc Tử Giám, thời xưa nằm ở thôn Minh Giám, tổng Hữu Nghiêm, huyện Thọ Xương. Đến thời Pháp thuộc, thuộc làng Thịnh Hào, huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Đông. Và ngày nay tọa tại 58 phố Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội. 4 mặt đều nhìn ra đường lớn. Cổng chính thuộc phố Quốc Tử Giám, 3 mặt còn lại giáp với phố Văn Miếu, phố Tôn Đức Thắng và phố Nguyễn Thái Học.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở ngay trung tâm thành phố Hà Nội nên việc đi lại, di chuyển đến đây cũng rất tiện lợi. Bạn có thể đến đây bằng xe máy, xe bus hoặc taxi. Khuyến nghị không nên đi ô tô riêng. Các tuyến xe bus đi qua văn miếu: 02, 23,38,25,41.

Giá vào cổng & thời gian tham quan

Giá vào cổng Văn Miếu Quốc Tử Giám đối với cả khách du lịch trong và ngoài nước:

+ Đối với người lớn: 30k

+ Giảm giá 50% đối với người khuyết tật nặng, dân nơi khó khăn, miền núi, vùng sâu vùng xa; người có công với cách mạng; học sinh, sinh viên khi xuất trình thẻ học sinh, sinh viên ( 15 tuổi trở lên)

+ Miễn phí đối với trẻ dưới 15 tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng

Văn Miếu sẽ mở cửa đón tiếp khách tham quan từ 7h30 đến 17h30 (15/4 – 15/10) và từ 8h đến 17h trong thời gian còn lại.

Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng bắt đầu từ năm 1070 đời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ các bậc Tiên thánh của đạo Nho. Và đây cũng là ngôi trường dành cho con các vua chúa học, học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức, con vua Lý Thánh Tông và Nguyên Phi Ỷ Lan.

Đến năm 1076 vào đời vua Lý Nhân Tông, Quốc Tử Giám được xây dựng bên cạnh Văn Miếu và đây được coi là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam, chỉ dành cho con vua chúa và các bậc quyền quý.

Nhưng đến năm 1253 vào đời vua Trần Nhân Tông, trường đại học này được đổi thành Quốc Học Viện và con cái dân thường nhưng học xuất sắc được học tại đây.

Chu Văn An là Quốc Tử Giám tư nghiệp đầu tiên, trực tiếp giảng dậy các vị hoàng hoàng tử. Sau khi mất ông được thờ cạnh Khổng Tử

Vào thời Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông vào năm 1484 tiến hành cho dựng bia những tiến sĩ từ khoa thi 1442 trở đi.

Đến năm 1762 đời Lê Hiển Tông, trường lại được đổi tên lại là Quốc Tử Giám – đây là nơi đào tạo cấp cao của triều đình.

Các điểm tham quan của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám có diện tích hơn 54.000m2. Quần thể gồm 5 khu chính là Văn Miếu Môn, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Thiên Quang Tỉnh và vườn bia tiến sĩ, Đại Thành Môn – Khu điện thờ, đền Khải Thánh.

  1. Văn Miếu Môn

Đây là cổng chính dẫn vào các khu bên trong. Văn Miếu Môn quay ra mặt đường Quốc Tử Giám. Cổng được thiết kế gồm 3 cửa trong đó có 1 cửa lớn chính giữa và 2 cửa nhỏ 2 bên. Cửa chính giữa được thiết kế 2 tầng, tầng dưới lớn, tầng trên nhỏ. Tầng trên thiết kế mái cong ở 4 góc rất uyển chuyển. Cửa vào được làm bằng gỗ.

  1. Đại Trung Môn

Từ  cổng chính, bạn đi thẳng sẽ thẳng đến Đại Trung Môn – đây là cổng thứ 2. Đây là nơi có nhiều cây cối, rất tươi mát với thêm 2 hồ nước nhỏ.

Đại Trung Môn cũng được thiết kế khá giản dị với mái lợp ngói cổ kính dáng mũi hài. Ngoài ra, cổng thứ 2 này gồm có 3 gian, 2 gian phía trước và sau là 2 hàng cột hiên, ở gian giữa là hàng cột chống nóc.

 

  1. Khuê Văn Các

Đây được coi là một trong những biểu tượng của Hà Nội.  Khuê Văn Các cao gần 9m, được thiết kế 2 lầu, có 4 mái thượng, 4 mái hạ. Lầu 1 có 4 trụ vuông 4 góc để đỡ lầu 2. Lầu 2 lại được thiết kế như 1 gác gỗ và được bao quanh bởi lan can đẹp mắt. Thiết kế lầu 2 cũng rất thoáng, 4 mặt là 4 cửa tròn. Và mỗi mặt đều có chạm khác 1 câu đôi chữ Hán được thếp vàng. Nơi đây khi xưa là nơi để tụ họp những bài  văn ưu tú của các sĩ tử.

  1. Giếng Thiên Quang

Giếng Thiên Quang hay còn được gọi là Ao Văn. Cái tên giếng: Thiên Quang rất có ý nghĩa. Người xưa hi vọng nhân loại sẽ tiếp thu được những tinh hoa của đất trời. Giếng được thiết kế dáng hình vuong, bao quan bởi 1 lan can. Chung quanh giếng có 1 con đường lát gạch, giúp du khách có thể nhìn rõ các góc của giếng cũng như có thể ghé thăm Khuê Văn Các, bia đá hay Đại Thành Môn.

Và ghé đến thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám thì 82 bia tiếng sĩ sẽ là 1 điểm đến không thể bỏ qua. 82 bia này được dựng bên phải Ao Vua, chia làm 2 hàng, mỗi hàng 41 bia và tất cả các bia này đều quay mặt ra phía giếng và mỗi bia đều được cõng trên mình rùa.

Có rất nhiều các sĩ tử, học sinh, sinh viên thường đến đây “sờ đầu rùa” để mong sẽ có nhiều may mắn trong học hành, thi cử.

  1. Đại Thành Môn – Khu điện thờ

Sau khi đến Giếng Thiên Quang đi theo con đường lát gạch, bạn có thể đến được Đài Thành Môn và bước qua cánh cổng này là đến khu điện thờ – đây là khu chính của di tích lịch sử này.

Đại Thành Môn vaanz theo lối thiết kế 3 gian, có 2 hàng cột hiên ở trước và ở sau, ở giữa là 1 hàng cột chống.

Qua Đại Thành Môn bạn sẽ bắt gặp 1 sân rộng được lát bằng gạch men Bát Tràng. 2 bên của sân là Hữu Vu và Tả Vu, và chính giữa là Đại Bái Đường. 3 khu này được quy tụ theo thiết kế chữ U truyền thống. Đã có rất nhiều các chương trình quan trọng về giáo dục được tổ chức ở sân rộng này.

Đại Bái Đường thiết kế 9 gian, mặt trước  trống, tạo độ sáng. Chính giữa gian có hương án thờ còn các gian khác bỏ trống. Đại Bái được thiết kế đơn gian không cầu kì, mang đậm phong cách Việt Nam

Tiếp nối sau Đại Bái Đường là Thường Điện và 2 khu này được nối với nhau bởi Tiểu Đình.

Thượng Điện được thiết kế 9 gian, thiết kế kín đáo và tối hơn so với Đại Bái Đường. Đây là nơi thờ vị tổ của đạo Nho: Tăng Tử, Mạnh Tử, Nhan Tử và Tử Tư.

  1. Đền Khải Thánh

Đền Khải Thánh là nơi thờ cha mẹ của Khổng Tử. Đây là khu sau cùng của di tích lịch sử này. Đến đây có thể đi theo 2 con đường lát gạch phía sau Tả Vu, Hữu Vu. Hoặc đi từ Thượng Điện vòng qua cửa tam quan.

Đền Khải Thánh trước đây là Quốc Tử Giám – nơi rèn nhân tài cho nhiều triều đình. Thời xưa có đến 150 gian phòng được coi như khu cư xá nhưng vào thời chống Pháp đã bị Pháp bắn phá hủy hoại hoàn toàn. Và thiết kế ngày nay là hòa toàn mới.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử đặc biệt của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, là biểu tượng của giáo dục Việt Nam. Mỗi năm ở đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Đó cũng là cơ hội để tìm hiểu về lối thiết kế cổ xưa cũng như hiểu hơn về văn hóa, lịch sử dân tộc.

Ngoài ra, đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, bạn cũng nên ghé thăm các địa điểm mang tính lịch sử của Hà Nội như Hồ Gươm, Lăng Bác, chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long… Chắc chắn bạn sẽ thấy được rất nhiều điều thú vị về thủ đô của chúng ta.

 

Giới thiệu về Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào lúc: Tháng Mười Một 2nd, 2017 bởi lac lac

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *