Giỏ hàng

0 Sản phẩm

Đang online: 6|Đã truy cập: 475.731

Tin tức
Trang chủ / Tin tức

CÁCH LÀM SẠCH VÀ CHĂM SÓC TÚI NGỦ.

08:42 25/10/2018

Túi ngủ cắm trại

  Có nhiều người trong chúng ta rất thích đi du lịch ngủ ngoài trời mang theo túi ngủ riêng của mình để có những trải nghiệm thú vị hơn, tất cả đều hy vọng túi ngủ dùng được trong nhiều năm tiếp theo. Với những lời khuyên chăm sóc và làm sạch của chúng tôi, chắc chắn một điều là túi sẽ bền mà không ra bãi rác sớm.

 Tìm mua một chiếc túi ngủ tốt tại đây: Túi ngủ

Chăm sóc túi ngủ của bạn ngay khi ngủ. 

    Cho dù túi của bạn là nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, bạn nên giữ nó sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khi cắm trại. Nó sẽ giữ ấm và cách nhiệt hiệu quả hơn. Dưới đây là các mẹo để giữ túi ngủ luôn sạch sẽ và bền nếu bạn áp dụng các mẹo sau đây: 

·         Dùng túi ngủ khi quần áo bạn sạch. Ngay cả khi bạn hoàn toàn kiệt sức, cũng không nên bò ngay vào túi ngủ với những bộ quần áo bạn mặc khi mới đi đường. Vì theo thời gian, dầu cơ thể, mồ hôi và bụi bẩn sẽ làm giảm lớp cách điện.Nên thay đồ và vớ sạch để có giấc ngủ tốt và tủi ngủ luôn thơm mát. Nếu nhiệt độ cao mà túi ngủ hơi nóng thì chỉ nên mặc áo phông và đồ lót. Đội một chiếc mũ đan mỏng hoặc khăn tắm sạch sẽ giữ tóc dầu khỏi nắp túi. Kem chống nắng từ mặt và cổ của bạn có thể thấm vào túi ngủ, vì vậy bạn nên làm sạch bằng cách rửa hoặc lau sạch trước khi đi ngủ. 

Ngoài ra, nếu bạn vừa nấu đồ ăn xong – đặc biệt nếu bạn đi cắm trại ở vùng đất có gấu. Bạn sẽ không muốn túi ngủ của bạn hấp thụ đầy mùi thức ăn, biến bạn thành món ăn hấp dẫn gấu bởi mùi thức ăn.

·         Xem xét sử dụng một túi lót ngủ. Tấm lót túi ngủ có thể là lụa, len hoặc polyester và khá nhẹ. Nó giữ túi ngủ của bạn sạch sẽ vì nó giúp cách da và túi ngủ của bạn, hạn chết được mồ hôi, dầu cơ thể vào túi ngủ. Thêm vào đó, chúng giúp cho túi ngủ của bạn tăng thêm được nhiệt độ giữ ấm 1-3 độ. Cái tiện lợi ở đây là sau mỗi chuyến đi bạn chỉ cần giặt vệ sinh tấm lót mà không cần giặt túi ngủ.
 

·         Không nên dải tủi ngủ ngay trên mặt đất. Nếu bạn có kế hoạch ngủ dưới các vì sao,bạn hãy dùng một tấm trải hoặc một tấm đệm lót dưới mặt đất. Với lớp trải dưới như thế sẽ làm cho túi ngủ luôn sạch và êm hơn khi ngủ. Một số túi ngủ có tính năng vải không thấm nước và bền ở mặt dưới, nhưng chúng vẫn cần được bảo vệ bỏi đá sỏi hay những vật sắc nhọn.
 

·         Hãy đối xử một cách nhẹ nhàng. Không nên dùng túi ngủ như chiếc bao tải, rồi bạn đứng bên trong nhảy xung quanh hay bên trong lều cắm trại nhảy xung quanh lều cắm trại. Nếu bạn mong muốn được ngồi bên đống lửa trại với túi ngủ quấn quanh cho ấm áp, bạn hãy xem xét đến việc nên mang theo một túi ngủ vải tổng hợp cũ. Tôi tin một điều bạn không muốn những viên than vay ra từ lửa trại đục một lỗ trên túi ngủ mới đắt tiền với chất liệu từ thiên nhiên.
 

·         Hạn chế việc cho mượn túi ngủ. Những người bạn của bạn có thể họ rất muốn mượn túi ngủ yêu thích của bạn, nhưng họ có thích nó như bạn làm không? Khi cho họ mượn bạn nên đặt cho họ một số điều kiện, chỉ cho họ cách dùng dây kéo, dây túi hoạt động như thế nào và yêu cầu họ sử dụng tấm lót bên trong túi ngủ.
 

·         Hãy kiên nhẫn với dây khóa kéo. Một sự thất vọng chung là sử dụng dây kéo hai chiều, đôi khi nó đi lên hoặc đi xuống bởi các ngón chân đạp vào. Nên tìm hiểu dây kéo túi ngủ của bạn ở nhà và thực hành cách sử dụng nó, vì khi đi cắm trại bạn dùng túi ngủ trong lều tối. Bạn sẽ không mất thời và đổ mồi hôi về cách sử dụng khi không may dây kéo bị mắc vải.
 

·         Phơi túi ngủ sau khi dùng lúc trời sáng.  Khi trời sáng bạn không phải đợi chờ đến trưa để phơi túi ngủ ra, hãy lộn túi ngủ từ trong ra ngoài để làm khô ở nơi thoáng gió cho dù bất khì độ ẩm nào. Không nên phơi túi ngủ dưới ánh sáng trực tiếp mặt trời trong thời gian dài, vì ánh sáng có tia cực tím từ từ làm yếu liên kết sợi vải. Nhưng nếu túi ngủ của bạn bị ướt thực sự, bạn có thể phơi ra trong vài giờ. Một điều nữa là bạn nên lấy túi ngủ ra ngay khi về tới nhà từ một chuyến đi cắm trại mà làm vệ sinh, phơi khô chánh bị ẩm mốc. 

Phơi khô túi ngủ du lịch

  Làm thế nào để bảo quản và cất giữ một túi ngủ 

    Trong khi bạn đang trên đường mòn trong chuyến đi sau lưng của bạn hoặc trong khi lái xe đến điểm đến cắm trại của bạn, bạn sẽ có khả năng mang túi ngủ của bạn gọn gàng trong bao tải. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau (có thể đi kèm với túi ngủ của bạn), và bao tải nén và chống thấm nước cũng là lựa chọn.

   Mẹo sử dụng bao đựng bảo vệ túi ngủ:

·         Đưa túi ngủ vào bao vỏ. Bạn hãy bắt đầu bằng chân túi ngủ với dây kéo đóng một phần. Bạn đẩy chân của túi ngủ vào đáy của bao đựng trước, sau đó bạn đẩy đều túi ngủ vào bao đựng. Khi bạn làm như thế thì không khí trong túi ngủ sẽ được giải thoát ra ngoài qua đỉnh của túi ngủ. Nó sẽ giảm bớt độ căng của túi ngủ khi chúng ta đưa vào bao đựng.

·         Nếu túi của bạn có vỏ chống thấm, Bạn hãy lật túi ngủ mặt trong ra ngoài trước khi đưa túi ngủ vào trong bao đựng. Nếu để vỏ bên ngoài mà không lật thì nó sẽ hoạt động như một quả bóng và không khí đầy bên trong. Bạn sẽ có một trải nghiệm khó chịu khi nhồi nhét túi ngủ vào bao đựng

·         Sử dụng mội cái bao đựng lớn hơn một chút so với cần thiết để bạn đưa túi vào một cách dễ dàng hơn. Nó vẫn có thể được nén nhiều hơn khi bạn đưa nó vào trong bao lô của bạn rồi mới nén.

·         Công cụ nén bao đựng tiết kiệm nhiều không gian hơn trong đói gói của bạn. Bạn đưa túi ngủ vào bên trong bao đựng, sau đó bạn sử dụng dây buộc gắn sẵn để nén nó nhiều hơn. Nhưng nhớ là không nên để túi ngủ của bạn nén trong thời gian dài vì nó sẽ giảm độ phồng của lớp bông trong thân túi ngủ, giảm độ giữ nhiệt của túi.

·         Bao đựng túi ngủ không thấm nước là điều tuyệt vời cho backpacking khi mưa. Với khả năng không thấm nước sẽ bảo vệ túi ngủ của bạn mang theo để bên ngoài của balô. Hoặc trường hợp bạn để hết đồ trong một bao nilong và sau đó nhét cả túi ngủ vào trong đó. Chẳng may bên trong túi nilong ẩm ướt thì khi đó túi ngủ của bạn sẽ bị ẩm theo, và sẽ không giữ cho bạn ấm áp khi ngủ được.  Một túi ngủ tổng hợp sẽ cách nhiệt tốt  ngay cả khi ẩm ướt.

bảo quản túi ngủ du lịch

   Lưu trữ túi ngủ của bạn

     Làm thế nào bạn lưu trữ túi của bạn mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó? Khi bạn trở về nhà từ một chuyến đi cắm trại, giải nén túi và phơi ngoài không khí từ 6-9 tiếng để đảm bảo nó hoàn toàn khô. Sau đó dùng một bao đựng rộng, không nén như lúc vận chuyển đi cắm trại- thường dùng bao đựng đi kèm khi bạn mua túi ngủ. Nhưng nếu bao đó hơi chật, bạn nên kiếm một bao rộng hơn để lưu trữ túi ngủ.

   Không lưu trữ túi của bạn bị nén trong bao tải của nó, khi bị nén qua lâu thì sẽ gây ra hỏng lớp cách nhiệt của túi ngủ. dần dần túi ngủ của bạn sẽ bị xẹp lép và không còn tác dụng giữ ấm. Túi lưu trữ kín nước cũng là một ý tưởng tồi, vì sự ngưng tụ nước không may tích tụ trong túi sẽ gây ra nấm mốc. 

  Làm thế nào để giặt và làm khô túi ngủ của bạn

  Việc chăm sóc túi của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc túi của bạn có bị hỏng hay không? Công việc này đòi hỏi nhiều thời gian hơn và chú ý cẩn thận, đó là lý do tại sao nhiều trại viên thích trả tiền cho dịch vụ chuyên nghiệp để làm sạch nó. Nhưng với nhiều người thị họ nghĩ, mình có thể tự làm công việc này.

  Làm sạch một phần túi ngủ.

   Đôi khi nhu cầu của bạn là chỉ làm sạch một phầm của túi ngủ, không phải là giặt toàn bộ túi ngủ. Bởi một điều là khi bạn giặt túi ngủ nhiều sẽ bị lực tác động vào túi ngủ nhiều, giảm độ phồng của lớp bông. Bởi thế chúng ta nên hạn chế giặt khi không cần thiết.

  Pha một ít xà phòng và chút nước tẩy rửa, sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch lớp vỏ ngoài một cách nhẹ nhàng. Tập trung vào mũ và cổ túi ngủ nơi tóc và da đầu có xu hướng tích lũy dầu, và mồ hôi. Bạn hãy cà nhẹ cho sạch và cố gắng đừng để ướt bên trong, sau đó đưa phơi trong nơi râm mát.

   Nếu túi ngủ của bạn bị bẩn bất thường, hoặc nhiều năm không dùng thì có thể trước khi đi bạn nên giặt toàn bộ nó.

  Giặt túi ngủ của bạn

  Nếu túi ngủ của bạn bị bẩn quá nhiều và bị túi với bụi bẩn, sau đó bạn phải tìm mọi cách để giặt sạch nó đem lại vẻ đẹp ban đầu

   Trước tiên, hãy xem hướng dẫn giặt của nhà sản xuất có được in ở đâu đó trên túi ngủ hay không? Trên thẻ tag, ống nháp hoặc ở nơi khác. Thực hiện giặt theo hướng dẫn đó.

   Nếu bạn tự giặt và làm khô túi ngủ, hãy nhớ rằng việc sấy khô một chiếc túi ngủ sẽ mất ít nhất 3-4 giờ (Chất coton sẽ lâu khô hơn so với chất vải tổng hợp). Giặt và sấy khô trong các máy giặt thương mại lớn tại  các tiệm giặt là cách dễ nhất để nghĩ đến. Sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa nhẹ, không dùng chất tẩy rửa trực tiếp để giặt túi ngủ. Mang theo sách hướng dẫn giặt của nhà sản xuất.

  Những gì không nên làm:

·            Dùng dung môi lau khô túi ngủ của bạn. Khi sử dụng dung môi mạnh để loại bỏ được các vết bẩn nhưng lại làm cho lớp vải mòn đi.

·            Không bao giờ sử dụng chất làm mền vải, thuốc tẩy hoặc các sản phẩm thay thế thuốc tẩy.

·           Không giặt túi ngủ trong máy giặt hàng đầu về độ khuấy. Bộ khuấy mạnh sẽ có thể làm căng và tách các đường may.

  Cách giặt túi ngủ bằng tay.

·           Đổ đầy nước ấm và bồn tấm và thêm chất tẩy rửa thích hợp cho túi ngủ hoặc túi tổng hợp của bạn. Nếu nó quá bẩn và khó rử sạch bạn có thể dùng xà bông, nhưng không sử dụng quá nhiều.

·            Đặt túi ngủ trong nước, nhẹ nhàng vò túi ngủ lần lượt. chà xát vải túi ngủ với nhau ở những khu vực bẩn thỉu nhất. Cho phép ngâm túi ngủ trong một giờ.

·            Xả bồn , cho nước ấm vào lại.

·            Đổ đầy nước vào bồn bằng nước lạnh thêm lần nữa để làm sạch xà phòng, để yên túi trong vòng 15phút. Nhấn xả hết nước và lặp lại quy trình xả cho để khi hết xà phòng.

·            Nhẹ nhàng vắt hết nước ra khỏi túi. Sau đó, bạn có thể gác túi ngủ lên một kệ sạch rồi dùng tay loại bỏ sạch nước trước khi mang nó đến máy sấy. Điều này giúp tránh độ đọng nước trong túi ngủ, sẽ gây ra tình trạng tác lớp và rách đường may.

·            Nếu không có máy sấy để sử dụng, bạn hãy chọn một chỗ thoáng gió và râm 1 phần. Phơi khô túi ngủ trong thời gian từ 8-12giờ.

 

Với những lưu ý trên chúng tôi tin chắc các bạn sẽ có một túi ngủ sạch và bền với thời gian cũng như những chuyến cắm trại tuyệt vời.

Bài viết liên quan

10 VẬT DỤNG CẦN THIẾT CHO HÀNH TRÌNH CẮM TRẠI LẦN ĐẦU

Lần đầu tiên đi cắm trại ngoài trời thì cần mang theo những gì ? Cái này có cần không? Cái kia có dùng đến không...

Xem chi tiết

Tìm hiểu các dòng ghế cắm trại

Để chuyến đi của bạn và gia đình được thoải mái thì bạn không thể bỏ qua chiếc ghế dã ngoại. Bởi nó giúp bạn...

Xem chi tiết

REVIEW KINH NGHIỆM CHỌN THẢM DÃ NGOẠI

1 chiếc thảm dã ngoại là rất cần thiết cho chuyến đi cắm trại ngoài trời. Hãy cùng Familytravel tìm hiểu vài tiêu chí...

Xem chi tiết

LỀU TỰ BUNG – XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN MỚI CỦA LỀU CẮM TRẠI

Trong các dòng lều cắm trại hiện nay thì lều tự bung ngày càng được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ. Với nhiều...

Xem chi tiết

HÚ VÍA CHUYẾN RA ĐẢO NAM DU CÓ MỘT KHÔNG HAI

Nam Du mấy năm nay được nổi lên là một quần đảo có lượng fan hùng hậu. Có rất nhiều những sự tìm kiếm, tìm...

Xem chi tiết

Singapore – Các địa điểm du lịch ưa thích

Nếu bạn đi du lịch trong khu vực Đông Nam Á thì Singapore là đất nước xinh đẹp, trong lành, sạch sẽ. Và có rất...

Xem chi tiết

ĐẢO HÒN YẾN PHÚ YÊN – NGẮM SAN HÔ TRÊN CẠN

Để có thể ngắm được san hô thì không phải là khó. Nhưng nếu không cần đến các dịch vụ, các thiết bị lặn...

Xem chi tiết

Turkey là nước nào? 10 thắng cảnh đẹp nhất của turkey.

Đất nước Turkey hay gọi đầy đủ là the Republic of Turkey (Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ). Turkey Nằm ở giữa Châu Âu và Châu...

Xem chi tiết

HỒ BA BỂ Ở ĐÂU VÀ CÓ GÌ HẤP DẪN?

Mỗi chuyến đi du lịch sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái và giảm stress. Mùa thu đang gần đến và 1 địa điểm rất...

Xem chi tiết

7 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH GẦN SÀI GÒN ĐI TRONG 1 NGÀY

Bạn biết đấy, đi du lịch luôn thật tuyệt, nó khiến cho con người ta cảm thoải mái, sảng khoái, yêu đời hơn và sau...

Xem chi tiết

PHƯỢT MIỀN TÂY NÊN ĐI ĐÂU

Có rất nhiều người băn khoăn rằng: Phượt miền Tây nên đi đâu? Xin thưa rằng, miền Tây là vùng đất với hệ thống...

Xem chi tiết

ĐI PHƯỢT & DU LỊCH BỤI TIẾNG ANH LÀ GÌ?

Phượt đang dần trở thành hoạt động được nhiều người yêu thích nhất là những người ưa khám phá, thích mạo...

Xem chi tiết
về đầu trang
phone 0931 663 688